Rate this post

Liên hệ đặt quảng cáo

Một vấn đề mà du học sinh Việt Nam thường hay băn khoăn nhất sau khi hoàn thành học tập tại nước ngoài đó là nên về nước hay ở lại lập nghiệp. Nhiều người cho rằng du học sinh nên về nước để góp phần xây dựng đất nước hay du học sinh về nước thì chắc chắn sẽ có việc làm tốt . Có nhiều người thì khác, họ đem kiến thức học được ứng dụng vào xây dựng các chiến lược kinh doanh tự chủ… Thế nhưng thực tế mỗi người sẽ có quyết định riêng của mình. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để biết đâu sẽ đưa ra được lựa chọn đúng đắn cho mình về việc nên về nước hay ở lại.

1. Các trường hợp du học sinh nên ở lại

Theo chúng tôi, những trường hợp sau đây nên ở lại sau khi hoàn thành xong việc học tập. Đó là:

– Những người theo học các ngành cao siêu

Có những ngành học tại Việt Nam chưa có đất để “anh tài dụng võ”, chẳng hạn như các ngành vật lý nguyên tử, Robostics hay Vật lý lý thuyết… thì du học sinh theo học các ngành này hiện tại hãy đừng về nước vội. Bởi những kiến thức học được chưa có chỗ để ứng dụng và sau thời gian về nước mà không động chạm tới thì những kiến thức đó sẽ bị mai một. Hay mãi sau này khi Việt Nam phát triển hơn, bắt đầu thực hiện các ngành cao siêu đó thì những gì bạn học được trước kia đã trở nên lạc hậu. Vì thế bạn nên ở lại để làm việc và theo kịp những thay đổi để có thể trở về nước sau này và ứng dụng kiến thức đúng thời.

– Những người gia đình không có điều kiện kinh tế

Có rất nhiều du học sinh không có học bổng và kinh tế gia đình cũng không đủ để đáp ứng các chi phí du học nhưng với đam mê và ý chí phấn đấu đã phải vay mượn để tự túc du học. Số tiền để hoàn thành học tập tại nước ngoài rất lớn và nếu ngay khi học xong về nước không chắc chắn có công việc tốt, thu nhập cao thì sẽ rất khó khăn trong việc trả nợ. Vì vậy nên dành thời gian nhất định ở lại làm việc để tích lũy được một số vốn rồi hãy về nước.

Du học sinh sau khi học xong ai nên về và ai nên ở lại

– Những người không đủ năng lực

Đây cũng là thực trạng của rất nhiều du học sinh hiện nay. Họ đã được đi du học bằng sự may mắn hoặc bí quyết riêng nào đó chứ không thuộc diện đủ khả năng và được cử đi du học thì hãy nên ở lại. Vì tại Việt Nam việc làm khó kiếm hơn rất nhiều so với nước ngoài, có thể bạn sẽ trở về và trở thành một người thất nghiệp không chừng.

Ngoài ra những người học tập tại các trường top của thế giới nhưng thật ra chưa đủ năng lực mà là do các yếu tố như điểm ưu tiên quốc gia, khu vực kém phát triển nên sẽ rất chật vật để hoàn thành các khóa học với điểm số vớt vát. Lúc này bạn cần phải nhìn nhận chính xác, không nên tự cho rằng mình tốt nghiệp trường top là giỏi giang, phải biết mình đang thực sự ở vị trí nào và về nước có kiếm được chỗ làm tốt như mong đợi hay không.

Theo thống kê của một số công ty, có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài xuất phát là các du học sinh lập nghiệp tại nước ngoài thành công. Vì vậy ở khi bạn quyết định ở lại không có nghĩa là không góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

2. Các trường hợp du học sinh nên về nước

Du học sinh Việt Nam nên về nước khi đã hoàn thành học tập từ loại khá trở lên ở các ngành sau:

– Ngành kinh tế: Việt Nam đang trên đà phát triển kinh tế mạnh mẽ và rất cần những người tài giỏi trong ngành nghề này. Những gì bạn học được ở nước ngoài sẽ được áp dụng mang đến những mới mẻ và sáng tạo cho kinh tế nước nhà.

– Ngành văn hóa: Văn hóa tại Việt Nam thật sự vẫn chưa được đề cao, chẳng hạn như văn hóa giao thông, văn hóa bảo vệ môi trường… Bạn sẽ là những người tiên phong để giúp người Việt Nam sửa đổi các thói quen xấu trong văn hóa.

– Ngành kiến trúc và quy hoạch đô thị: Việt Nam là điểm đến du lịch rất thu hút đối với du khách nước ngoài. Vì vậy rất cần những người giỏi về kiến trúc cũng như quy hoạch đô thị để Việt Nam ngày càng xinh đẹp hơn.

Không chỉ về nước và làm việc cho một doanh nghiệp, một tổ chức cá nhân hay cơ quan nhà nước nào đó, du học sinh khi về nước nhiều trường hợp đã khởi nghiệp và làm chủ chính mình bằng cách mở công ty riêng. Với những ý tưởng kinh doanh độc đáo, nhiều du học sinh ngay khi mới khởi nghiệp đã thu hút được nhà đầu tư.

Ngoài ra những du học sinh vốn dĩ có điều kiện kinh tế gia đình tốt và quan hệ tốt thì nên về nước để có một công việc tốt dựa trên quan hệ và kinh tế có sẵn.

Trên đây là một vài góp ý của chúng tôi về việc du học sinh nên về nước hay ở lại. Tuy nhiên việc này nằm ở quyết định của mỗi cá nhân, bạn nên xem xét kỹ về trình độ, khả năng, mục đích và hoàn cảnh của mình để có quyết định đúng đắn.

Nếu thấy hữu ích – Like để ủng hộ chúng tôi