Rate this post

Liên hệ đặt quảng cáo

Tự kinh doanh đang là một xu hướng được nhiều người theo đuổi nhất hiện nay, nhất là giới trẻ. Tất cả các nước trên thế giới đều đã và đang bắt kịp xu hướng này, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Điều đáng kể đến là Việt Nam đang xếp ở vị trí thứ 5 trong danh sách 9 quốc gia có tỷ lệ dân số tự kinh doanh cao nhất thế giới do Approved Index nghiên cứu và chia sẻ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tỷ lệ này ở Việt Nam và các quốc gia thuộc top 9 này!

Xếp hạng cao nhất hiện nay về tỷ lệ dân số tự kinh doanh là Urganda. Đây là một điều đáng bất ngờ bởi đất nước thuộc khu vực Đông Phi này đã trải qua rất nhiều năm bị chế độ độc tài thống trị.

Theo thống kê gần nhất, đất nước này có tỷ lệ người dân tự kinh doanh lên đến 28.1% trên tổng dân số. Yếu tố tạo nên tiền đề cho quá trình khởi nghiệp kinh doanh của họ chính là mạng lưới cáp quang, thay vì làm thuê để kiếm thu nhập ổn định thì họ lựa chọn kiếm tiền bằng chính khả năng của mình. Chính vì vậy mà tại đất nước này, việc thành lập công ty vốn nước ngoài đang ngày càng phổ biến.

Xếp hạng thứ hai là Thái Lan, một nước láng giềng của Việt Nam. Đất nước này có tỷ lệ dân tự kinh doanh là 16,7% và chủ yếu họ là chủ sở hữu các doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại kinh doanh tại thị trường Thái, hiện nay tại các nước trên thế giới, nhất là các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, chúng ta có thể thấy hàng hóa của Thái đã xâm nhập rất nhiều và đáng nói là các sản phẩm của họ rất được ưa chuộng.

Hiện nay nhu cầu tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng tăng cao cũng chính là do các doanh nghiệp Thái Lan đã và đang thực hiện đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Xếp hạng thứ ba là Brazil với tỷ lệ 13,8% dân số. Nếu như người tự kinh doanh ở Thái Lan chủ yếu là doanh nghiệp thì tại Brazil chủ yếu lại là những người bán hàng rong. Và một thống kê đáng bất ngờ đó là các chủ doanh nghiệp tại đất nước này chiếm một nửa là phụ nữ.

Xếp hạng thứ tư là Cameroon. Đây là một đất nước thuộc khu vực miền Trung châu Phi và có tỷ lệ người dân tự kinh doanh chiếm khoảng 13,7%. Cameroon có nguồn tài nguyên thiên nhiên để phát triển nông lâm nghiệp nên các doanh nghiệp tại đất nước này chủ yếu hoạt động về lĩnh vực nông nghiệp. Cameroon là một trong những nên kinh tế tốt nhất khu vực Hạ Saharan châu Phi.

Xếp hạng thứ 5 thuộc về Việt Nam chúng ta với tỷ lệ 13,3%. Cũng giống như Brazil, các loại hình tự kinh doanh phổ biến nhất tại Việt Nam, là các cửa hàng cung cấp dịch vụ ăn uống, các cửa hàng dịch vụ làm đẹp và nhất là bán hàng rong. Có thể thấy những người hành nghề bán rong trên khắp mọi nẻo đường từ nông thôn tới thành phố của Việt Nam.

Xếp hạng thứ 6 thuộc về quốc gia thuộc khu vực Nam Phi – Angola. Angola có tỷ lệ người dân tự kinh doanh chiếm 12,4% dân số. Họ tự làm chủ công việc của mình và cũng tương tự như Việt Nam và Brazil, phần lớn những người tự kinh doanh là người bán hàng rong. Lợi thế của các hàng rọng tại đất nước này chính là nạn tắc đường.

Xếp hạng thứ 7 là Jumaica với tỷ lệ là 11,9%. Đây là một quốc đảo ít người biến đến ở Đại Antilles. Nghề kinh doanh chủ yếu cũng là bán hàng rong và hiện nay, lãnh đạo chính phủ của đất nước này đang khuyến khích người dân thực hiện các ý tưởng kinh doanh về lĩnh vực công nghệ.

Xếp hạng thứ 8 là Botswana. Botswana có 11,1% dân số tự kinh doanh, tuy đây là tỷ lệ không cao so với các xếp hạng trên nhưng những người tự kinh doanh tại đất nước này đa phần đều đầu tư làm ăn rất bài bản và có hệ thống.

Xếp hạng thứ 9 là Chile, một trong những đất nước giàu và ổn định nhất tại khu vực Nam Mỹ. Tại đất nước này, 11% dân số đã và đang theo xu hướng tự kinh doanh và điều đặc biệt, họ được trang bị kiến thức kinh doanh trước khi thực hiện thông qua những hội thảo khởi nghiệp thường xuyên được tổ chức.

Các quốc gia kể trên đều là những quốc gia nhanh nhạy về kinh doanh nhỏ lẻ, rất phù hợp với những người không có vốn sẵn. Ngược lại tại các quốc gia lớn mạnh như Anh và Mỹ, việc thành lập công ty hoặc tự kinh doanh quy mô cửa hàng khá phức tạp. Thế nhưng tỷ lệ người tự kinh doanh ở các đất nước này chiếm phần lớn không phải là kinh doanh nhỏ lẻ mà chủ yếu là các doanh nghiệp.

Hình thức tự kinh doanh được ưa chuộng và nhất là kinh doanh nhỏ lẻ bởi người kinh doanh sẽ vừa là nhân viên vừa tự làm ông chủ, thoải mái về giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi. Nếu chỉ hành nghề bán hàng rong thì không cần phải lên kế hoạch quá chi tiết nhưng nếu có ý định mở cửa hàng ăn uống thì người làm kinh doanh phải trang bị kiến thức thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Nếu thấy hữu ích – Like để ủng hộ chúng tôi